• Đồng Tháp có 2/3 diện tích tự nhiên thuộc vùng trũng Đồng Tháp Mười nên cảnh quan và sinh thái có nhiều nét đặc sắc. Đến khu vực Đồng Tháp Mười, người ta sẽ bắt gặp những cánh rừng tràm bạt ngàn, những hồ sen, đầm sung, những vườn cò, sân chim mênh mông và hoang sơ không phải nơi nào cũng có. Đáng chú ý là, Đồng Tháp có Vườn quốc gia Tràm Chim thuộc hệ sinh thái Đồng Tháp Mười, đang được nhiều tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế quan tâm. Tràm chim có nghĩa là rừng tràm có chim. Khu bảo tồn thiên nhiên này rộng 7500 ha. Ngoài 140 loài cây dược liệu, 40 loài cá, hàng chục loài trăn, rắn, rùa và nhiều loại động thực vật khác, Tràm Chim còn có 198 loài chim, trong đó có những loài nhiều nơi trên thế giới không có như: bồ nông, ngan cánh trắng, vịt trời và đặc biệt là sếu đầu đỏ, loại chim này còn có tên là sếu cổ trụi và tên dân gian Việt Nam gọi là hạc. Trong tâm linh người Việt, hạc là loài chim biểu tượng cho sức mạnh, lòng chung thuỷ và sự trường tồn nên trong đình, chùa và trên các bàn thờ của nhiều gia đình, hạc là vật thiêng được thờ ở vị trí trang trọng.
 • Cùng với sự đa dạng về thiên nhiên và di tích lịch sử cũng có một ngôi trường nhỏ bé nằm ở một xã vùng sâu của tỉnh, một trường học có lịch sử hình thành từ rất lâu đời:
 • Được hình thành từ năm 1970 và có tên là Trường Phổ Thông cấp I Phú Ninh đóng tại địa bàn Xã Phú Ninh – Huyện Tam Nông – Tỉnh Đồng Tháp.
 • Trường đã trãi qua thêm ba lần đổi tên trường
 1. Trường Phổ Thông Cơ Sở Phú Ninh
 2. Trường Tiểu học “A” Phú Ninh

Và hiện tại đổi tên :

 1. Trường Tiểu học Phú Ninh A

1

 • Sau 42 năm thành lập thì trường đã có 9 giai đoạn thay đổi hiệu trưởng
 1. Nguyễn Văn Cưu
 2. Nguyễn Văn Phới
 3. Nguyễn Văn Đức
 4. Nguyễn Văn Cửa
 5. Nguyễn Đình Thủy
 6. Nguyễn Phát Huệ
 7. Đặng Minh Triết
 8. Phạm Văn Tuấn
 9. Đoàn Văn Sộp
 10. Lê Duy Chúc